Võ thuật đòi hỏi một mức độ thể lực tốt, nhưng những người tập luyện cũng cần phải phát triển một lượng trí tuệ đáng kinh ngạc.

Sức mạnh tinh thần quan trọng đối với võ thuật đến nỗi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lực đấm mạnh hơn của các chuyên gia karate có thể là do khả năng kiểm soát chuyển động của cơ trong não tốt hơn, thay vì tăng sức mạnh cơ bắp. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng trẻ em tập luyện taekwondo đạt được điểm kiểm tra toán và hạnh kiểm tốt hơn.

Bạn Đang Xem: Học võ thuật có thể cải thiện sự tập trung

vo-thuat-cai-thien-tap-trung

Điều này dẫn đến một câu hỏi thú vị – việc tham gia võ thuật có khiến não bộ phát triển khả năng kiểm soát tốt hơn hay những người có đặc điểm não bộ này chọn học võ thuật? Đó là thứ mà nhóm của chúng tôi đã và đang nghiên cứu, với những kết quả thú vị.

Võ chú ý

Chúng tôi đã đặc biệt đo lường sự chú ý để đánh giá khả năng kiểm soát tinh thần, vì nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng chánh niệm và tập thể dục đều có thể có tác dụng hữu ích đối với sự chú ý. Bạn có thể tranh luận rằng võ thuật là sự kết hợp của cả hai – các môn thể thao tích cực liên quan đến các khía cạnh của thiền định và chánh niệm.

Trong nghiên cứu được công bố gần đây của chúng tôi, chúng tôi đã tuyển chọn 21 người lớn nghiệp dư tập luyện võ thuật (karate, judo và taekwondo, trong số những người khác) và 27 người lớn không có kinh nghiệm trong các môn thể thao, để tham gia một bài kiểm tra mạng lưới sự chú ý.

Xem Thêm : Võ Aikido Nhật Bản

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Bài kiểm tra này đánh giá ba loại sự chú ý khác nhau: cảnh báo (duy trì cảm giác tỉnh táo); định hướng (chuyển sự chú ý) và điều hành (liên quan đến việc chọn phản ứng chính xác khi có thông tin mâu thuẫn).

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến mạng cảnh báo, mạng này có thể tiết lộ mức độ cảnh giác của một người. Nếu một người có điểm cảnh giác cao trong bài kiểm tra này, điều đó cho thấy rằng họ có khả năng phản ứng với các mục tiêu theo thời gian không thể đoán trước tốt hơn những người có điểm thấp.

Mặc dù có sự khác biệt giữa mỗi môn võ thuật về triết lý cốt lõi, cường độ và liệu chúng là một môn võ “chiến đấu” hay “thiền” hơn, chúng tôi không phân biệt đối xử về loại hình mà những người tham gia của chúng tôi tham gia.

Nghiên cứu trong tương lai có thể so sánh các loại khác nhau, nhưng đối với nghiên cứu này, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến sự chú ý của các võ sĩ nói chung so với các võ sĩ không phải võ sĩ.

Sparring kiểm tra

Chúng tôi đã mời những người tham gia đến phòng thí nghiệm của chúng tôi và ghi lại chi tiết kinh nghiệm võ thuật của họ (bao gồm loại hình, tần suất họ luyện tập và bao nhiêu năm họ đã tham gia vào môn thể thao này) trước khi yêu cầu họ tham gia vào nhiệm vụ dựa trên máy tính.

Điều này liên quan đến việc những người tham gia nhìn thấy một hàng năm mũi tên và phải trả lời theo hướng của mũi tên chính giữa bằng cách nhấn vào một nút chữ cái trên bàn phím (“c” đối với mũi tên hướng sang trái và “m” đối với phải) nhanh nhất có thể . Trong một số thử nghiệm, họ nhận được một tín hiệu cảnh báo cho họ biết rằng những mũi tên sẽ sớm xuất hiện, còn ở những người khác thì không.

Xem Thêm : Võ sĩ Sumo Nhật Bản toàn diện nhất

Thông thường, trong hầu hết các khóa huấn luyện võ thuật đều có yếu tố sparring, là một hình thức chiến đấu mô phỏng với đối tác. Một trong những mục đích của việc này là các đối tác sẽ cố gắng tập trung và tránh liên lạc với đối tác của họ. Rốt cuộc, không ai muốn bị đấm vào mặt.

Rất hiếm khi đối thủ giao tranh đưa ra cảnh báo rõ ràng về thời điểm chính xác của cú đấm, vì vậy đối tác phòng thủ cần phải luôn cảnh giác, hoặc cảnh giác, để sẵn sàng né đòn.

Trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi, những người tham gia võ thuật tạo ra điểm cảnh giác cao hơn so với những người không tham gia võ thuật của chúng tôi. Điều này có nghĩa là các võ sĩ phản ứng với các mũi tên nhanh nhất, đặc biệt là khi họ không được cảnh báo. Điều này cho thấy họ có mức độ cảnh giác cao hơn, điều này có thể phản ánh khả năng kiểm soát nhận thức mạnh mẽ hơn.

Chúng tôi cũng đã xem xét tác động của việc luyện tập võ thuật lâu dài và nhận thấy rằng sự tỉnh táo sẽ tốt hơn ở những võ sĩ có nhiều kinh nghiệm nhất. Một số người tham gia của chúng tôi, những người đã có hơn chín năm kinh nghiệm trong môn thể thao này, đã cho thấy sự tỉnh táo tốt nhất trong các bài kiểm tra của chúng tôi. Điều này cho thấy rằng một người gắn bó với võ thuật càng lâu thì phần thưởng của họ càng lớn.

Tiến thêm một bước nữa, có vẻ như hiệu quả của việc cải thiện khả năng chú ý có thể lâu dài, thay vì chỉ tăng một thời gian ngắn sau khi tập luyện.

Mặc dù có thể lập luận rằng võ thuật đơn giản là một trong nhiều hoạt động có thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn, nhưng những gì chúng tôi và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra là việc luyện tập của họ là một trong những phương pháp lai tạo hiếm hoi giúp cải thiện đáng kể não bộ cũng như cơ thể.